Trong cuộc họp sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định 157 của Thủ tướng Chính phủ về cho vay học sinh, sinh viên mới đây, Phó chủ tịch UBND thành phố Hoàng Văn Kể đánh giá, hiệu quả lớn nhất của chương trình và đặc biệt có ý nghĩa trong năm an sinh xã hội là hàng chục nghìn sinh viên có cơ hội học tập để trở thành những người có kiến thức, tay nghề cao; khi ra trường có việc làm, thu nhập ổn định giúp đỡ bản thân, gia đình và đóng góp cho xã hội.

 

 


 

 

Tính nhân văn cao, hợp lòng dân

 

Tại Hải Phòng, chính sách cho vay học sinh, sinh viên được Chi nhánh Ngân hàng CSXH triển khai thông qua các tổ chức đoàn thể nhận quản lý vốn như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với 2.482 tổ tiết kiệm và vay vốn tại các xã, phường toàn thành phố. Các trường hợp vay vốn qua bình xét từ cơ sở theo các tiêu chí hướng dẫn của Ngân hàng CSXH để bảo đảm công bằng, đúng chính sách.

 

Phó giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH Hải Phòng Phan Cử Nhân cho biết, sau 2 năm thực hiện, chi nhánh đạt tổng nguồn vốn gần 420 tỷ đồng; cho vay gần 297 tỷ đồng đối với 35.477 hộ sinh viên, học sinh. Tính đến đầu tháng 8, có 590 hộ sinh viên, học sinh trả nợ hơn 5 tỷ đồng; dư nợ cho vay còn hơn 293 tỷ đồng. Bình quân mỗi học sinh, sinh viên được vay 10,5 triệu đồng, mức vay 800.000 đồng/học sinh/ tháng. Với số tiền này, các em không chỉ trang trải học phí, nhu cầu sinh hoạt tối thiểu mà còn có thể mua sắm dụng cụ học tập như máy vi tính và đồ dùng học tập cần thiết khác…

 

Tháo gỡ vướng mắc

 

Tuy nhiên, quá trình thực hiện chính sách vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. Ở những địa phương, trường học được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, ban lãnh đạo nhà trường, công tác triển khai hiệu quả và đúng quy định, nhiều sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để học tập và trang trải sinh hoạt cần thiết. Ngược lại, những nơi chưa thực sự quan tâm đến công tác này, việc vay vốn của học sinh, sinh viên triển khai không được nhiều, thường xảy ra những trục trặc, khó khăn. Có trường ngại việc thu hồi vốn khó nên còn né tránh, đùn đẩy, không dám chịu trách nhiệm nên không xác nhận cho học sinh, sinh viên vay vốn. Ngược lại, có địa phương chưa nhận thức đúng về chính sách cho vay vốn đối với học sinh, sinh viên nghèo nên xác nhận tràn lan, gây thắc mắc trong nhân dân. Trong số học sinh, sinh viên được vay vốn, số học nghề ít và số vay cũng không lớn.

 

Với khoản vay trên, 18.075 hộ sinh viên các trường cao đẳng, đại học được vay hơn 192 tỷ đồng; 6.571 hộ học sinh trung cấp được vay gần 70 tỷ đồng; 3.274 hộ học sinh học nghề được vay 31 tỷ đồng. Theo chuyên ngành, có 8.377 sinh viên kinh tế quản trị kinh doanh; 3.889 sinh viên sư phạm; 1.455 sinh viên nông, lâm, ngư nghiệp; 6.727 sinh viên kỹ thuật công nghệ; 1.310 học sinh, sinh viên văn hóa, nghệ thuật và 6.162 sinh viên, học sinh các ngành nghề khác…

 

Trong thời gian tới, Phó chủ tịch Hoàng Văn Kể chỉ đạo, các địa phương, trường học và ngân hàng cần phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải tiến quy trình, thủ tục, biểu mẫu hóa các đơn từ, mẫu xác nhận để thực hiện tốt hơn chính sách cho vay học sinh, sinh viên. Sở Lao động- Thương binh và Xã hội phối hợp với các địa phương và ngân hàng triển khai mạnh hơn việc cho vay đối với học sinh, sinh viên nghèo học nghề. Chi nhánh Ngân hàng CSXH có biện pháp theo dõi việc làm của các cháu sau khi ra trường để thu hồi nợ, tiếp tục cho vay với các học sinh khác. Đồng thời, ngân hàng chuẩn bị các nguồn lực đáp ứng yêu cầu mới. Bởi sau khi thành phố điều chỉnh tiêu chí hộ nghèo, nâng chuẩn nghèo, tỷ lệ hộ nghèo sẽ tăng lên, diện học sinh, sinh viên nghèo được vay vốn nhiều hơn. Làm tốt công tác cho vay học sinh, sinh viên nghèo là góp phần đào tạo nguồn nhân lực trẻ có chất lượng phục vụ xây dựng và phát triển thành phố, đất nước.

 

Mai Hương

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Add comment

Security code
Refresh